Đừng nên quá lạm dụng vitamin C làm trắng da

Điển hình là một nữ bệnh nhân sử dụng viên uống vitamin C trong vòng 5 tháng với mục đích làm đẹp da và kết quả là bị mắc sỏi thận.
Lạm dụng vitamin C để có thể dẫn đến suy thận hoặc thậm chí gây tử vong.


Lâu nay, nhiều người cho rằng việc uống C sủi sẽ giúp tăng sức đề kháng, chống chọi với bệnh tật, giải nhiệt cơ thể hay làm đẹp bằng vitamin C… Vì thế, họ luôn để sẵn những lọ C sủi trong nhà và dùng bất kể lúc nào, thậm chí sử dụng như một loại nước ngọt.

Trước thực tế trên, PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai cho biết đã có nhiều trường hợp gặp các biến chứng khó lường do tự ý dùng loại vitamin này, bao gồm việc dùng thuốc, thực phẩm chức năng, lạm dụng thực phẩm chứa vitamin C.

Điển hình là một nữ bệnh nhân sử dụng viên uống vitamin C trong vòng 5 tháng với mục đích làm đẹp da và kết quả là bị mắc sỏi thận. Hoặc một bệnh nhân khác đã phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau dạ dày cấp do uống nước chanh liên tục vào buổi sáng.

“Thậm chí một nữ đồng nghiệp của chúng tôi đã mất do tiêm vitamin C. Cô ấy ra đi sau khi bị sốc phản vệ”, PGS Dũng chia sẻ.

Theo PGS Dũng, vitamin C được sử dụng cho từng người với từng cơ địa và bệnh lý khác nhau. Bởi vậy, việc tự ý sử dụng vitamin C trong một thời gian dài, không có sự chỉ định của bác sĩ là điều tuyệt đối cấm.

Riêng đối với những trường hợp sử dụng vitamin C vào việc làm đẹp (làm trắng da), PGS Dũng cho rằng, đó là việc làm liều lĩnh và vô cùng nguy hiểm. “Theo tôi, để làm trắng da chỉ nên uống chứ không nên tiêm vitamin C. Hơn nữa, muốn cải thiện làn da cần phụ thuộc nhiều yếu tố chứ không chỉ cần vitamin này”, PGS Dũng nhấn mạnh.

Về liều lượng dùng vitamin C, hiện nay theo khuyến cáo mới nhất từ thế giới, với người lớn bình thường mỗi ngày dùng dưới 2 gram trong thời gian ngắn khoảng tháng trở lại thì không gây nguy hiểm.

Với trẻ từ 5 tuổi trở lên thì ngưỡng an toàn là 1 gram/ngày, trẻ dưới 5 tuổi chỉ được dưới 500 mg/ngày. Nếu người dùng bổ sung ngắn hạn dưới 3 tháng có thể không cần tư vấn nhưng từ 3 tháng trở lên nhất thiết phải có chỉ định từ bác sĩ.

Làm trắng da luôn là ao ước của người phụ nữ từ bao đời nay. Tuy nhiên vì quá ham muốn có được làn da trắng sáng nhanh chóng mà phụ nữ chúng ta đã không quan tâm đến những yếu tố ảnh hưởng sức khỏe. Và kết quả là làm trắng da chưa thấy đã phải bỏ tiền chữa bệnh vì những tác dụng phụ của việc làm trắng da mang lại. Hy vọng bài viết này sẽ giúp cho chị em phụ nữ có cách nhìn đúng hơn trong việc của mình.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *